Hóa Đơn - Thiết Kế Hóa Đơn - Dịch Vụ In Hóa Đơn - Máy In Hóa Đơn

Nhiều bất cập khi doanh nghiệp được tự in hóa đơn

Tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều, chi phí in nhỏ lẻ rất đắt, nhà in khó đáp ứng đủ nhu cầu... khiến nhiều doanh nghiệp TP HCM cho rằng tự in hóa đơn là sự mạo hiểm.

Nghị định 51 (ngày 14/5) của Chính phủ hướng dẫn về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Theo đó, doanh nghiệp được tự chủ trong việc in hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, nhiều đơn vị lo ngại những bất cập nảy sinh từ quy định mới.

Đối thoại với Cục thuế TP HCM hôm 9/9, đại diện công ty Phúc Thiên Long băn khoăn, trước tình hình tội phạm công nghệ cao đang gia tăng, việc đặt doanh nghiệp khác in hóa đơn là sự mạo hiểm. Dù có làm hợp đồng hẳn hoi thì cũng khó kiểm soát nổi số lượng hóa đơn bị in thêm.

"Doanh nghiệp tự phát hành hóa đơn nghĩa là phải tự nộp thuế trên hóa đơn đó, nhưng sẽ thế nào khi công ty bị làm giả hóa đơn”, đại diện Phúc Thiên Long đặt vấn đề. 
 
 
Giải tỏa khúc mắc trên, ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho rằng doanh nghiệp nên lựa chọn biện pháp đặt in tốt nhất. Mới đây, khi làm việc với Chi cục thuế quận 7, Cục thuế đã phát hiện có trường hợp làm giả cả phiếu xác minh hóa đơn. Vì vậy, trường hợp bị làm giả hóa đơn thì nhà in phải chịu trách nhiệm chứ không phải doanh nghiệp. "Giải pháp nào có lợi nhất, ít rủi ro nhất thì doanh nghiệp chọn để thực hiện", ông Hạnh nhấn mạnh.

Còn đại diện Công ty Linksin bày tỏ, doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn tại Công ty Liên Sơn với số lượng rất lớn (đặt trước khi Nghị định 51 ban hành). Nếu tính đến 31/12, số lượng phải hủy lên đến 8.600 liên (tương đương với 7 tháng sử dụng). Vậy công ty xin được sử dụng hết số hóa đơn tồn để tránh lãng phí thì có được không?.

Trả lời câu hỏi này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phòng tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư) cho rằng, theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 51, trường hợp đến cuối tháng 12, doanh nghiệp còn hóa đơn nếu muốn sử dụng tiếp phải có văn bản gửi cơ quan thuế để được sử dụng tiếp. Nếu hóa đơn cũ còn ít, doanh nghiệp phải báo cáo để sử dụng hóa đơn mới.

Liên quan đến việc tự đặt in hóa đơn bán hàng, nhiều doanh nghiệp cho rằng sử dụng nhiều thì không sao, nhưng đối với công ty sử dụng một năm chưa tới một cuốn mà tự đặt in thì chi phí rất cao. Vì những đơn vị in thường yêu cầu doanh nghiệp mỗi lần phải in từ 50 cuốn trở lên (chi phí một tờ hóa đơn từ 6.000 đến 8.000 đồng). "Những doanh nghiệp nhỏ có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế hay không?", một doanh nghiệp hỏi.

Bà Nga lý giải, cơ quan thuế chỉ bán hóa đơn cho những tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh nhưng có hoạt động kinh doanh; bán cho các hộ kinh doanh cá thể; nên các doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 lao động) có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Đối với những trường hợp khác, sau khi được sự chấp thuận của cơ quan hữu quan có thể đặt in hoặc tự in hóa đơn.

Một số doanh nghiệp cũng nghi ngại tình trạng thiếu nhà in khi phải tự lo việc in ấn. “Liệu các cơ sở, nhà in có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu in hóa đơn của hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Hay sẽ lại xuất hiện tình trạng xếp hàng chờ in, trong khi doanh nghiệp không có hóa đơn cho hoạt động kinh doanh”, lãnh đạo một doanh nghiệp may mặc lo lắng.

Trước nỗi lo này, ông Hạnh thừa nhận đây sẽ là một áp lực lớn đối với các nhà in, vì thành phố hiện chưa biết có bao nhiêu nhà in. Trong khi đó, đến 1/1/2011 Nghị định 51 đã có hiệu lực. "Nếu không tính toán kỹ, doanh nghiệp sẽ là chủ thể lãnh chịu thiệt hại", ông Hạnh nói.
 
Ngày 14/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về in phát hành, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau; trong đó, nhà nước khuyến khích hình thức hóa đơn điện tử, tự in hóa đơn nếu đủ điều kiện ...

Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hóa đơn.
 

Best Seller

Máy in hóa đơn bán hàng EPSON TM-L90
Máy in hóa đơn bán hàng EPSON TM-L90 In nhiệt, 2 chức năng trong 1: in hóa đơn và...
Máy in hóa đơn Brother QL-580N
Máy in hóa đơn Brother QL-580N Hãng sản xuất: BROTHERTốc độ in (mm/s):...
Máy in hóa đơn Brother PT-1830
Máy in hóa đơn Brother PT-1830 Hãng sản xuất: BROTHERTốc độ in (mm/s): 0Độ...
Máy in Brother PT-1280
Máy in Brother PT-1280 Hãng sản xuất: BROTHERTốc độ in (mm/s): 10Độ...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 20 khách Trực tuyến